Tư vấn về phá thai

03:08 06/12/2017

Tư vấn về phá thai

 

Hỏi: Chào các bác sĩ. Tôi N.T.N, 25 tuổi, hiện nay đang sống ở Đồng Nai. Tôi mới lập gia đình được 3 tháng và vợ chồng tôi cũng chưa có ý định sinh con vì tôi đang phải học lên cao học. Chúng tôi tránh thai bằng cách xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên, do một lần chủ quan chồng tôi đã xuất tinh vào trong. Được một thời gian ngắn, tôi bị trễ kinh nhưng lại không nghĩ đến việc mình đã mang thai. Thời gian đó, tôi bị bệnh viêm bàng quang cho nên uống nhiều thuốc kháng sinh. Tôi nghĩ rằng, mình trễ kinh là do uống quá nhiều kháng sinh.

10 ngày sau, tôi thấy cơ thể mệt mỏi có những dấu hiệu lạ nên đi mua que thử về thì biết mình đã có thai. Tôi rất vui mừng nhưng lại đan xen lo lắng vì thuốc kháng sinh tôi uống chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Trong thuốc còn ghi là có thể làm thai nhi bị dị tật. Bác sĩ điều trị cho tôi cũng khuyến cáo không nên giữ lại thai nhi vì tỉ lệ dị tật rất cao. Sau nhiều ngày suy nghĩ, vợ chồng tôi đi đến quyết định bỏ thai mặc dù rất đau đớn. Xin các bác sĩ cho biết:

1. Nếu như không nên giữ thai nhi thì có những phương pháp nào để bỏ thai nhi an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi?

2. Như trường hợp của tôi thì nên sử dụng biện pháp phá thai an toàn nào?

Trả lời:

Chào bạn,

Đầu tiên các bác sĩ xin được chia sẻ và rất cảm thông với nỗi đau mà hiện tại vợ chồng bạn phải quyết định. Về câu hỏi của bạn các bác sĩ giải đáp như sau:

1.Hiện nay có 2 phương pháp phá thai an toàn các bác sĩ chuyên khoa vẫn đang áp dụng là phá thai ngoại khoa và phá thai nội khoa (sử dụng thuốc).

-Phương pháp phá thai nội khoa: được áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi, có hiệu quả chấm dứt thai nghén đến 98%. Đây là phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng phối hợp thuốc để gây sảy thai. Với phương pháp này, bạn sẽ hạn chế các tai biến như nhiễm trùng, sót rau, sót thai, ra máu, thủng tử cung, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý; tính an toàn cao, tiện lợi, dễ sử dụng, kín đáo.

- Phương pháp phá thai ngoại khoa: Là phương thức chấm dứt thai kỳ nhờ sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa và các thiết bị y tế hỗ trợ, được áp dụng cho thai nhi từ 7- 18 tuần tuổi. Với phá thai ngoại khoa, thời gian làm thủ thuật ngắn, sẽ không gây đau, không bị mất sức, độ an toàn cao, nhanh hồi phục, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Tỉ lệ thành công của phương pháp này là 98%.

Tìm hiểu thêm về phương pháp phá thai bằng thuốc : http://saigonsongkhoe.net/pha-thai-bang-thuoc.html

2. Như trường hợp của bạn, để biết được phương pháp phá thai nào phù hợp, hiệu quả nhất, bạn cần thiết phải đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa. Sau đó, các bác sĩ tiến hành thăm khám, làm xét nghiệm, siêu âm. Mục đích của việc làm này là xác định độ tuổi thai nhi, tình trạng sức khỏe của bạn phù hợp với phương pháp phá thai nào từ đó mới tư vấn phương pháp phá thai phù hợp nhất. Bởi dù độ tuổi thai nhi phù hợp để phá thai bằng thuốc nhưng sức khỏe của bạn không đáp ứng được với phương pháp này thì cần thiết phải sử dụng phá thai ngoại khoa.

Các bác sĩ lưu ý với bạn rằng, phá thai an toàn chỉ thật sự an toàn khi người thực hiện phá thai là các bác sĩ, chuyên gia y tế, kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tại những cơ sở y tế uy tín, chất lượng, được cấp phép hoạt động. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định lựa chọn đến bất kỳ cơ sở y tế nào.

Sau phá thai, bạn cũng không nên suy nghĩ, dằn vặt quá nhiều, nên ăn uống, ngủ nghỉ thật tốt. Ngoài ra, cũng nên kiêng quan hệ tình dục theo đúng thời gian bác sĩ chỉ định. Khi chưa có ý định sinh con, nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhất và để biết bản thân phù hợp với biện pháp nào, bạn nên trực tiếp tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!