Ảnh hưởng của viêm lộ tuyến khi mang thai

07:17 16/10/2017

Ảnh hưởng của viêm lộ tuyến khi mang thai

 

Hỏi:

Thưa bác sĩ

Thời gian gần đây vùng kín của tôi xuất hiện một số triệu chứng bất thường như khí hư ra nhiều, có màu trắng đục nhưng đôi khi chuyển màu xanh nhạt và có bọt, giao hợp thấy đau rát.Tôi có đi khám tại một cơ sở y tế tư nhân gần nhà và được bác sĩ chẩn đoán mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hiện giờ tôi đang mang thai cháu đầu tiên, thai nhi hiện giờ đã được 4 tháng tuổi. Xin hỏi bác sĩ bị viêm lộ tuyến khi mang thai có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hoàng Lâm (TP HCM)

Trả lời:

Bạn thân mến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Chị em sẽ gặp phải một số triệu chứng viêm lộ tuyến điển hình sau đây: Khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều...Ngoài ra, trong trường hợp nữ giới mắc viêm lộ tuyến nặng còn có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.

Trong thư bạn cho biết bạn đã đi khám phụ khoa và được chẩn đoán mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bạn đang mang thai tháng thứ 4 và lo ngại bị viêm lộ tuyến khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy rằng viêm lộ tuyến khi mang thai tuy không quá nguy hiểm, nhưng nếu để lâu không chữa bệnh có thể tạo điều kiện cho rất nhiều bệnh viêm nhiễm vùng kín phát triển, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của bạn sau này. Đặc biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung rất dễ tái phát nếu không biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín cẩn thận cũng như quan hệ tình dục an toàn.

Với những chị em được phát hiện biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung khi đang mang thai nói chung và trường hợp như của bạn nói riêng, thường sẽ không được chỉ định dùng các phương pháp như đốt điện vì lo ngại ảnh hưởng đến thai nhi, mà chỉ có thể sử dụng thuốc để chống viêm nhiễm, đợi sau khi sinh sẽ tiếp tục chữa bệnh.

Tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó, tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục, chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng…