Những đối tượng nào dễ mắc ung thư buồng trứng

04:11 12/06/2018

Đối với các chị e phụ nữ căn bệnh ung thư buồng trứng đang là một trong số những căn bệnh gây ám ảnh nhất đối với chị em.

Đối với các chị e phụ nữ căn bệnh ung thư buồng trứng đang là một trong số những căn bệnh gây ám ảnh nhất đối với chị em.

Căn bệnh này không chỉ đe dọa đến sức khỏe, mà nó còn ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của những người phụ nữ.

Theo kết quả nghiên cứu, các bác sĩ khuyên những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao sau đây thì nên đi khám buồng trứng sớm.

1. Gia đình tiền sử mắc bệnh ung thư buồng trứng

Mặc dù không phải là một căn bệnh lây truyền tuy nhiên ung thư buồng trứng được cho là một căn bệnh mang yếu tố gia đình. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã cho thấy phụ nữ có chị em hoặc mẹ bị ung thư buồng trứng, vú, đại tràng thì sẽ đối diện với nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nếu như có mẹ bị ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cao gấp 3-4 lần so với những người bình thường. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người mắc cả hai loại ung thư vú và buồng trứng thì nguy cơ bạn bị ung thư buồng trứng tăng lên 10 lần.

2. Độ tuổi

Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ung thư buồng trứng phổ biến đối với phụ nữ sau khi mãn kinh. Bênh cạnh đó, nghiên cứu cũng ghi nhận ung thư buồng trứng gia tăng theo độ tuổi. Hầu hết thì các ca bệnh được phát hiện ở độ tuổi từ khoảng 40 đến 50, rất hiếm thấy ở nhóm đối tượng dưới 40.

Nhưng, điều này cũng không có nghĩa là bệnh không gặp ở những người trẻ. Nhiều các thống kê cũng chỉ ra rằng bệnh cũng có thể xảy ra ở bé gái độ tuổi 12. 

Quan tâm: Ung thư gan có lây không

3. Mắc các bệnh lý về buồng trứng

Đối với những chị em phụ nữ có tiền sử từng mắc các căn bệnh như viêm buồng trứng, bệnh u nang buồng trứng,… thì cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những đối tượng khác. Chính vì vậy mà những người nằm trong nhóm này nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm.                                                      

4. Không mang thai và sinh con

Đôi khi cũng có thể, vì những lý do nào đó mà một số các chị em phụ nữ chọn cách không mang thai. Nhưng theo như những nghiên cứu gần đây thì cũng đã cho thấy rằng việc không mang thai có thể là một yếu tố nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Thống kê cho thấy nhóm phụ nữ không có con hoặc sinh con muộn thường sẽ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn.

Một lý do giải thích cho vấn đề này đó chính là phụ nữ càng có kinh nhiều, thì lại càng được tiếp xúc với nhiều estrogen sẽ càng có nguy cơ bị bệnh. Quá trình mang thai sẽ khiến estrogen tạm ngưng tiết ra nên cơ thể sẽ ít tiếp xúc hơn với estrogen, do đó mà nguy cơ mắc căn bệnh ung thư buồng trứng cũng sẽ giảm xuống. Thêm vào đó, cho con bú cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Xem thêm: tầm soát ung thư buồng trứng